Giá nhà tại Anh giảm do Brexit tiếp tục bị trì hoãn

Ngày đăng: 06/04/2019 10:04 AM Lượt xem: 435 Yêu thích: 824 Chia sẻ: 275
Theo báo cáo của ngân hàng Halifax, giá bất động sản Anh trong tháng 3 giảm 1,6% so với tháng 2, kéo mức giá trung bình toàn quốc xuống còn 233.181 bảng Anh (303.397 USD). Việc trì hoãn thực hiện Brexit được cho là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này.

Giá nhà sụt giảm trong tháng 3 vừa qua, ngay sau sự khởi sắc đáng chú ý trong tháng 2 khi tăng tới 6% - mức tăng theo tháng cao nhất được Halifax ghi nhận trong 2 năm gần đây. Cụ thể, tổng doanh số bán nhà tại Anh trong tháng 2 đạt 101.780 căn, rất gần với mức trung bình trong 5 năm là 101.135 căn và cao hơn 2,8% so với mức trung bình của 12 tháng trước đó. 

Giá nhà tại Anh giảm
Bối cảnh chính trị khó lường khiến thị trường nhà đất tại Anh tiếp tục biến động. Ảnh: Bilderbuch/ Getty Images

Ông Russell Galley, Giám đốc điều hành Halifax, cho biết mức giảm này phần nào điều chỉnh sự tăng trưởng bất ngờ trong tháng 2 và một lần nữa cho thấy rủi ro khi tập trung quá nhiều vào các biện pháp điều chỉnh thị trường ngắn hạn, thiếu ổn định. Halifax dự báo các biện pháp ổn định hơn, giúp tăng trưởng giá nhà hàng năm giữ ở mức 2,6% sẽ được triển khai trong năm nay.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Alastair McKee, Giám đốc điều hành hãng tư vấn thế chấp One77 Mortgages nhận định rằng giá bất động sản Anh sẽ biến động theo từng tháng do ảnh hưởng của bối cảnh chính trị khó lường.

Ông McKee nói: “Giống như vị trí hiện tại của Anh với EU, thị trường bất động sản hiện nay không chắc chắn và khó dự đoán. Có thể nhận thấy điều này từ các biện pháp giá ngắn hạn trong thời gian qua.”

Mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu tiếp tục trì hoãn thời điểm chính thức có hiệu lực của Brexit đến ngày 30/6 tới. Trước đó, Brexit được dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 29/3 vừa qua. Sự kiện Brexit được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự biến động của thị trường bất động sản Anh.

Liên Hương

https://batdongsan.com.vn