Hà Nội: nguồn cung nhà liền đất tăng mạnh

Ngày đăng: 10/04/2019 01:47 AM Lượt xem: 939 Yêu thích: 984 Chia sẻ: 976
CafeLand - Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận sự khởi sắc của phân khúc nhà ở gắn liền với đất trong quý 1-2019, với nguồn cung mở bán mới lên đến 2.641 căn. Đây được xem là mức mở bán theo quý cao nhất trên thị trường trong ba năm qua.
CafeLand - Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận sự khởi sắc của phân khúc nhà ở gắn liền với đất trong quý 1-2019, với nguồn cung mở bán mới lên đến 2.641 căn. Đây được xem là mức mở bán theo quý cao nhất trên thị trường trong ba năm qua.

Nghiên cứu thị trường của Công ty CBREViệt Nam cho thấy thị trường tiếp tục dịch chuyển ra xa các khu vực truyền thống. Khu vựa phía tây vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung. Tuy nhiên, khu đông và khu nam cũng đang vươn lên mạnh mẽ. Khoảng 86% nguồn cung mở bán trong quý 1-2019 đến từ các dự án phía đông, trong khi các dự án phía tây chỉ chiếm 3,7%.

Doanh số bán hàng quý vừa qua cũng khá ấn tượng nhờ nguồn cung mở bán tăng cao, đạt 2.128 căn, tăng 45% so với quý trước.

Về giá bán, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 3.924 USD (khoảng 90 triệu đồng)/m2 đất, tăng 3% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho hay thị trường thứ cấp đang đón nhận một số thay đổi đáng kể về giá biệt thự trung bình tại các khu vực mới như Hà Đông, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên. 

Các dự án nhà liền thổ tại các khu vực mới đang có xu hướng tăng.

Các dự án nhà liền thổ tại các khu vực này đang có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực được cải thiện. Bên cạnh đó, sự hình thành của các khu đô thị phức hợp có quy mô lớn trong giai đoạn gần đây đã gia tăng cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất. 

Dự đoán trong năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lý cũng như mức độ uy tín của các chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính, ảnh hưởng lớn đến quyết định của cả nhóm khách mua để ở và mua để đầu tư. 

Đại diện đơn vị nghiên cứu này cho biết, dự kiến năm 2019 sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước.

Đối với thị trường chung cư, quý 1 có số lượng mở bán cao, tổng cộng có 11.822 căn mở bán từ 26 dự án, tăng 46% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, phần lớn căn hộ mở bán đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn như Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) và Vinhomes Sportia (quận Nam Từ Liêm).Về vị trí, khu đông dẫn dắt nguồn cung mở bán mới với 57% tổng số căn mở bán mới.

Theo CBRE, giao dịch trong quý 1-2019 khá khả quan, bất chấp kỳ nghỉ Tết kéo dài. Khoảng 9.390 căn bán được trong quý này, cao hơn 36% so với cùng kỳ. Hoạt động mở bán nhộn nhịp và các chương trình ưu đãi đã thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục giữ được tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng giao dịch, chiếm 68% số căn bán được. Thị trường chứng kiến nhu cầu tốt từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các dự án tại các địa điểm gần khu công nghiệp (khu đông) và cộng đồng chuyên gia nước ngoài (khu tây và quận Tây Hồ).

Về giá bán, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.333 USD(khoảng 30,5 triệu đồng)/m2, tăng 1% theo năm. Sự mở bán của các dự án hạng sang và cao cấp ở các vị trí đắc địa như khu trung tâm hay khu Tây Hồ trong quý đã giúp mức giá sơ cấp quý 1 năm nay cao hơn cùng kỳ.

Sắp tới, lượng mở bán mới trong năm 2019 dự kiến rơi vào khoảng trên 32.000 căn – mức tương đương với giai đoạn 2016 – 2018. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường với tỷ trọng 65 – 70% tổng nguồn cung mở bán mới.

Dự báo số lượng căn hộ bán được trong năm 2019 sẽ đạt khoảng 28.000 – 30.000 căn. Mặt bằng giá cũng dự kiến sẽ tăng chậm, khoảng 1 – 2%/năm do nguồn cung lớn từ phân khúc trung cấp và bình dân. 

cafeland - Tâm An