New York sắp tăng thuế đối với bất động sản cao cấp

Ngày đăng: 06/04/2019 11:08 AM Lượt xem: 1045 Yêu thích: 970 Chia sẻ: 920
Từ tháng 7 tới, người mua nhà hạng sang tại thành phố New York sẽ phải nộp thêm thuế chuyển nhượng đối với những giao dịch có giá trị từ 1 triệu USD trở lên. Khoản thuế này dự kiến sẽ mang lại nguồn thu mới cho kế hoạch cải tạo hệ thống tàu điện ngầm của chính quyền thành phố.

Quyết định tăng thuế được thông qua vào đầu tuần này là một phần của kế hoạch ngân sách New York giai đoạn 2019-2020. Đây cũng là một sự thỏa hiệp không chính thức giữa chính quyền và các bên liên quan trong ngành bất động sản sau sự phản đối ngày càng gia tăng đối với đề xuất áp thuế thường niên lên các bất động sản không nhằm mục đích cư trú thường xuyên.

Một số chuyên gia cho biết khoản thu từ thuế chuyển nhượng gia tăng sẽ gây tác động xấu tới thị trường bất động sản tại New York vốn đang “hạ nhiệt” với mức giảm 10-12% trong 2 năm qua.  

Theo ông Jonathan Miller, Giám đốc điều hành công ty thẩm định giá Miller, mặc dù luật pháp quy định người mua có trách nhiệm nộp thuế, nhưng trên thực tế, người bán và các chủ đầu tư sẽ phải cân bằng khoản chi phí tăng thêm này bằng việc hạ giá chào bán hay thêm một số ưu đãi khác cho người mua. 

New York sắp tăng thuế đối với bất động sản cao cấp
Từ 1/7/2019, New York sẽ tăng thuế chuyển nhượng những bất động sản hạng sang trị giá từ 1 triệu USD trở lên. Ảnh: Getty Images

Ông Millier phân tích thêm: “Điều này vẫn sẽ ảnh hưởng tới doanh số và giá bán của bất động sản thuộc phân khúc hạng sang. Các dự án nhà ở mới có thể sẽ chịu khoản phí tăng thêm này như một nhượng bộ bổ sung nếu người mua phản đối, tuy nhiên nó không đến mức “đáng sợ” như dự luật gốc.” Có vẻ như giới lập pháp đã chọn phương án “đau ngắn” với việc thu thuế chuyển nhượng một lần thay vì “đau dài” với thuế thường niên đối với các bất động sản không được sử dụng thường xuyên.

Ngân sách mới sẽ tăng thuế chuyển nhượng đối với những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD theo hai cách.

Hiện tại, người dân New York phải trả 1% thuế biệt thự trên doanh thu đối với những ngôi nhà trị giá trên 1 triệu USD. Việc tăng thuế chuyển nhượng sẽ làm thay đổi thuế lũy tiến từ ngày 1 tháng 7 tới. Cụ thể, thuế biệt thự tăng lên 1,25% với những giao dịch nhà ở trị giá 2-3 triệu USD và tăng tới 3,9% khi bán nhà có giá từ 25 triệu USD trở lên.

Theo dự thảo ngân sách của Thống đốc Andrew Cuomo, khoản tăng thêm của thuế biệt thự ước tính sẽ thu về 365 triệu USD trong năm tài chính tới cho Cơ quan Giao thông Vận tải Đô thị.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tăng thuế chuyển nhượng cơ bản từ 0,4% lên 0,65% đối với các bất động sản có giá trị trên 3 triệu USD, nâng mức thuế tối đa lên tới 4,55%.

Như vậy, khi mua căn hộ trị giá 2,5 triệu USD ở New York, người mua sẽ phải nộp thêm 6.250 USD thuế chuyển nhượng. Đối với căn hộ trị giá 40 triệu USD, thuế chuyển nhượng sẽ lên đến 1,26 triệu USD, theo tính toán của Mansion Global.

Theo bà Sheila Trichter, một đại lý của công ty môi giới địa ốc Warburg Realty, một vài ngàn đô la dường như không đáng kể so với giá trị 40 triệu USD của căn nhà, do vậy, việc tăng thuế này sẽ chủ yếu đánh vào phân khúc thấp hơn của thị trường căn hộ hạng sang.

Bà Trichter phân tích: “Người mua nhà ở phân khúc này thường có nguồn tài chính eo hẹp hơn. Thuế tăng lên đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đợi thêm vài năm nữa mới tiết kiệm đủ tiền mua nhà. Trong khi đó, mức thuế bổ sung đối với các căn hộ trên 15 triệu USD sẽ không phải là một trở ngại quá lớn đối với người mua nhà phân khúc cao cấp này.”

Tuy nhiên, một số người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thuế chuyển nhượng một lần, nhất là khi so sánh với khoản thuế thường niên đánh vào các bất động sản không nhằm mục đích cư trú tại New York, có trị giá hơn 5 triệu USD trở lên được đưa ra trong dự luật trước đó. 

Mới đây, ông Leonard Steinberg, Cựu Giám đốc công ty môi giới Compass cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Ông cho biết: “Trong bối cảnh thuế nhà đất ở New York đang cao như hiện nay, chúng ta cần tự ghi nhớ rằng đó là cái giá của sự văn minh. Một thành phố hiện đại và phức tạp như New York cần một khoản tiền đáng kể để duy trì và cải thiện.”

Hoài Thơm

https://batdongsan.com.vn