Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ dân phản đối nhưng quy hoạch vẫn được điều chỉnh

Ngày đăng: 11/04/2019 09:40 AM Lượt xem: 731 Yêu thích: 339 Chia sẻ: 514
CafeLand - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý phản ánh của Báo Tiền Phong liên quan đến phản đối của cộng đồng cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các dự án đô thị.
CafeLand - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý phản ánh của Báo Tiền Phong liên quan đến phản đối của cộng đồng cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các dự án đô thị.

Cụ thể, Báo Tiền Phong phản ánh về hàng loạt dự án đô thị xin điều chỉnh quy hoạch gặp phải sự phản đối của cộng đồng cư dân, nhưng nhiều trường hợp vẫn được các cơ quan chức năng "hợp thức hóa". Mới đây, hơn 700 hộ dân Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư bức xúc kiến nghị đến các cơ quan chính quyền về việc Khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng xử lý ý kiến nêu trên và các vấn đề tương tự trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình.

Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính có diện tích 32 ha do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư được phê duyệt lần đầu năm 1998, khởi công năm 2001, và đưa vào vận hành năm 2006.

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998, với mật độ xây dựng 34,88% dự án có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm sau đó, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, dao động từ 9 đến 21 tầng. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện mật độ xây dựng Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50% với 16 tòa nhà cao tầng với chiều cao từ 17 đến 34 tầng.

Vụ việc “bùng nổ” khi mới đây, Tổng công ty Vinaconex đã có đề án xin điều chỉnh quy hoạch khu đất ký hiệu CN (có diện tích khoảng hơn 4.300m2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, để xây dựng tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức họp với cư dân, hệ thống chính trị khu dân cư để lấy ý kiến cộng đồng. Tuy nhiên,100% cư dân đều phản đối việc Vinaconex xin điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án tại khu đất trên. Thay vì xây nhà cao tâng, cư dân đề nghị xem xét sử dụng khu đất theo quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí phục vụ cho mục đích công cộng.

Đề xuất này của Vinaconex đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận.

Được biết, lô đất trước đây vốn được phê duyệt trở thành Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ, có chiều cao trung bình 2,81 tầng.

Tại buổi họp báo quý 1/2019 của Bộ Xây dựng chiều 9/4, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP. Hà Nội quyết định. Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị, đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân.

Nếu xuất hiện việc phê duyệt không đúng thì cơ quan cho phép điều chỉnh quy hoạch phải chịu trách nhiệm.

cafeland - N.Đăng