Tiền “bẩn” từ châu Âu chảy vào bất động sản Tây Ban Nha

Ngày đăng: 13/04/2019 09:00 AM Lượt xem: 1087 Yêu thích: 426 Chia sẻ: 398
Một phần trong số 230 triệu USD trong vụ bê bối rửa tiền chấn động châu Âu đã được “phù phép” vào bất động sản ở Tây Ban Nha, theo các công tố viên chống tham nhũng tại Madrid.

Được biết, cuộc điều tra rửa tiền của các công tố viên lần theo một dấu vết bắt nguồn từ Nga, sau đó được mở rộng ra rồi tập trung vào các quốc gia vùng Baltic và các ngân hàng ở Scandinavia, bao gồm Danske Bank A/S và Swedbank AB. Cuộc điều tra tại Tây Ban Nha cáo buộc rằng một đường dây rửa tiền đã chuyển khoảng 35 triệu euro (39 triệu USD) tiền “bẩn” thông qua các tài khoản ở Moldova, Ukraine và Litva, sau đó qua Estonia rồi đến đích cuối cùng là các khu bất động sản ở Tây Ban Nha.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình lên một tòa án ở Madrid vào đầu tuần này, hai công tố viên Tây Ban Nha là Juan Jose Rosa Alvarez và Jose Grinda Gonzalez đã viết: “Các khoản quỹ đáng ngờ đã được rửa từ năm 2008, thông qua một cấu trúc liên quốc gia bao gồm các công ty, ngân hàng và quốc gia có ít hoặc hầu như thiếu minh bạch, thiếu sự hợp tác về tài chính và thủ tục. 

Tiền “bẩn” từ châu Âu chảy vào bất động sản Tây Ban Nha
Bất động sản Tây Ban Nha là một trong những đích đến của các khoản tiền không minh bạch ở châu Âu. Ảnh: One Marbella

Trong khi nhiều vụ chuyển nhượng bất hợp pháp đang được điều tra bắt nguồn từ một thập kỷ trước, những tiết lộ gần đây đã làm dấy lên những lo ngại mới về hiệu quả của việc chắp vá những quy định và thực thi chống rửa tiền của châu Âu. Báo Bloomberg Economics ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USD tiền không minh bạch đã được chuyển ra khỏi Nga trong 25 năm qua. Tháng 9 năm ngoái, ngân hàng Danske thừa nhận rằng hầu hết trong số 230 tỷ USD chảy qua chi nhánh Estonia của họ có thể có nguồn gốc đáng ngờ.

Các công tố viên cáo buộc khoảng 10 triệu euro trong số 35 triệu euro đang được điều tra ở Tây Ban Nha đã được chuyển từ chi nhánh ngân hàng Danske tại Estonia đến 65 người nhận, chủ yếu là các cá nhân có nguồn gốc từ Nga và Liên Xô (cũ), sau đó mua bất động sản ở Tây Ban Nha. Ngoài ra, khoảng 7,2 triệu euro đã được dùng để mua phụ tùng xe hơi, thiết bị xây dựng, giày dép và các hàng hóa khác.

Theo hồ sơ, trong khoảng từ tháng 4/2008 đến tháng 10/2009, khoảng 12,7 triệu euro đã được chuyển từ một tài khoản được liên kết với kho bạc Nga sang một tài khoản cá nhân tại Caixa de Girona - một ngân hàng quy mô nhỏ được sáp nhập với CaixaBank SA vào năm 2010. 

Các công tố viên cũng cho rằng từ tháng 3/2008 đến tháng 12/2009, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh đã chuyển 5,1 triệu euro vào một tài khoản dưới tên chủ sở hữu của công ty này tại một ngân hàng khác ở Tây Ban Nha. Khoản tiền này được ghi chú là một khoản vay để mua bất động sản.

Liên Hương

https://batdongsan.com.vn